0
Bûches de Noël December 14, 2020

Bûches de Noël

Cứ đến dịp lễ Noel hàng năm, các gia đình lại sum họp bên những bữa ăn ấm áp. Một món bánh tráng miệng truyền thống của Pháp không thể thiếu trong những bữa ăn gia đình này chính là món Bûches de Noël (tiếng pháp) hay còn gọi là log cakes (tiếng Anh) và “bánh khúc cây” ở tiếng Việt. Cái tên thật là chuẩn cho một món bánh nhìn rất là độc đáo, nhiều đầu bếp đã từng làm cho bánh nhìn như một khúc cây khô. 

 

Bánh khúc cây là truyền thống của người pháp. Cứ vào dịp lễ Noel hàng năm các thành viên trong gia đình được sum họp sau một năm làm việc vất vả quanh những bữa ăn linh đình. Một trong những kỷ niệm của những đứa trẻ lớn lên ở Pháp, là những buổi sáng, chiều ngày Noel giúp bố hoặc mẹ làm một chiếc bánh khúc cây tại nhà. Ngày nay, trên thế giới có rất nhiều các phiên bản hiện đại của món bánh truyền thống này. Các đầu bếp đẳng cấp vòng quanh thế giới đều sáng tạo ra những chiếc bánh lộng lẫy nhưng vẫn giữ hình thù của một khúc cây. 

 

Truyền thống này có nguồn gốc từ những thời kỳ trung cổ. Một khúc cây gỗ, thường từ một cây ăn quả, là một biểu tượng của một vụ mùa bội thu cho năm mới sắp tới. Chắc hẳn mọi người có thể nghĩ ngày để truyền thống mua cây lộc vào dịp lễ tết của người Việt Nam chúng ta? Người Pháp nói riêng và người châu Âu nói chung cũng có những quan niệm như vậy trong mùa lễ Noel. Một khúc cây tốt mang về gia đình và để trước bếp củi, thường là nơi mà cả gia đình cùng sum vầy bên nhau, là một điềm tốt cho năm mới. Theo một số truyền thống thì khi rắc các nguyên liệu như muối, rượu và nước thánh lên khúc cây sẽ mang lại cho gia đình nhưng “lộc lá” đặc biệt cho năm mới. Một ví dụ thú vị chính là việc một số vùng tưới rượu lên khúc cây trước khi đốt nó để sưởi ấm là một lời cầu khấn cho vùng đất trồng nho và chế biến rượu cho năm sau thật bội thu. 

 

Dần dần, mỗi gia đình thay việc mang khúc cây khô để nấu ăn bằng một bếp điện hoặc bếp ga, truyền thống đặt khúc cây khô trước bếp củi dần được thay thế. Những chiếc khúc cây khô nhỏ dần và chỉ mang tính chất là một vật trang trí. Từ đó đến một ngày, một số người nảy ra ý tưởng thà ăn “khúc cây” còn hơn là ngắm. Bánh khúc cây của Pháp (Bûches de Noël) đã được ra đời. 

 

Quanh nước Pháp phải có đến hàng nghiền các phiên bản bánh khúc cây khác nhau. Mỗi phiên bản đều có một yếu tố độc đáo và đặc trưng riêng. Nhưng mỗi phiên bản với hình thù của một khúc cây truyền thống đều gợi nhớ những kỷ niệm đẹp của tuổi thơ của từng người. 

 

Mặc dù truyền thống này ở Việt  Nam không quá là nổi tiếng, nhưng nhờ những năm là thuộc địa của pháp, chúng ta đã từng được trải nghiệm một phiên bản khác của món bánh đặc biệt này. Đó chính là bánh cuộn kem. Ở các tiệm bánh Việt Nam vừa và nhỏ, bạn chắc hẳn đã từng nhìn thấy những chiếc bánh cuộn kem nhìn vô cùng hấp dẫn. Có thể nói đó là trang phục ngày thường của những chiếc bánh khúc cây của Pháp.